Truyện cổ đại là gì? Những điều thú vị về truyện cổ đại

Vào 31/05/2022


Nếu là fan của tiểu thuyết ngôn tình thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua truyện cổ đại. Thể loại truyện này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc bởi cốt truyện gắn liền với lịch sử nhưng vẫn gần gũi với cuộc sống hiện đại. Các nhân vật được xây dựng với nét độc đáo riêng, đa phần hình ảnh của họ rất đẹp, rất kiêu kỳ,... Vậy truyện cổ đại là gì mà lại thu hút độc giả trẻ đến vậy?

Truyện cổ đại là gì?

Truyện cổ đại được sáng tác dựa trên những nhân vật hay sự kiện lịch sử của thời đại cũ. Các nhân vật đa phần thuộc chế độ phong kiến, có thể là hoàng đế, hoàng hậu, vua quan, kiếm hiệp, sát thủ,... Truyện cổ đại thường bắt nguồn từ Trung Quốc. Bởi đất nước này có truyền thông văn hóa lâu đời và có hệ thống sử sách lưu truyền nhiều câu chuyện hấp dẫn.

Truyện cổ đại bao gồm nhiều thể loại nhỏ như:

  • Cung đấu: Loại truyện này viết về các triều đại phong kiến, kể về các cuộc nội chiến chốn thâm cung hiểm độc. Cung đấu kể về các cuộc chiến đấu để tranh quyền đoạt vị nơi hoàng thất hay tranh sủng nơi hậu cung.

  • Gia đấu: Cũng kể về việc tranh quyền đoạt thế hay chiếm đoạt tài sản trong nội tộc hay gia đình. Loại truyện này chủ yếu nói về anh em hay thê thiếp trong gia đình cắn xé lẫn nhau để đạt được phần lợi về mình.

  • Kiếm hiệp: Kể về những câu chuyện của những anh hùng biết võ thuật cao siêu. Họ sống trong giới võ lâm và đấu tranh với kẻ xấu để bảo vệ những người dân vô tội.

  • Điền văn: Chủ yếu xoay quanh cuộc sống bình dị của nhân vật chính tại vùng thôn quê.

Nét độc lạ của truyện cổ đại

Truyện cổ đại luôn mang trong mình những nét độc đáo riêng biệt để thu hút người đọc. Thể loại truyện này có cốt truyện mang hơi hướng lịch sử và mang đậm chất chính trị. Các tình tiết trong truyện là sự kết hợp hài hòa giữa tính chính luận và những mối tình nhiều sóng gió. Tất cả những điều này đã tạo nên một sức hút không hề nhỏ của truyện cổ đại.

Các tuyến nhân vật trong truyện được xây dựng phù hợp với từng hoành cả. Các nhân vật chính là người đẹp trai, xinh gái, thông minh, mưu trí, cầm kỳ thi họa,... Đây được xem là hình mẫu lý tưởng của độc giả. Họ thường yêu nhau nhưng vì lễ giáo cấm cản hay biến cố gia tộc mà không đến được với nhau. Sau đó, bị bày mưu tính kế và bị tha hóa. Kết truyện cũng có nhiều loại, có thể là HE, SE nhưng cũng có thể là OE. Mỗi cái kết lại là một điểm nhấn riêng.

Thông qua các tình tiết trong truyện và lời thoại của nhân vật, người đọc sẽ có thêm nhiều bài học triết lý ý nghĩa kèm theo đó là những câu châm ngôn sâu sắc.

Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa chọn được tác phẩm truyện cổ đại nào thì hãy đến với website Ổ Sách. Nơi đây quy tụ rất nhiều truyện cổ đại kinh điển và đã được chuyển thể thành những bộ phim nổi tiếng. 

Truyện Fanfic Là Gì? Giải Đáp Mọi Thắc Về Fanfic

vào 11/06/2022

Giới thiệu sách

Truyện fanfic là một chủ đề vô cùng rộng lớn do người hâm mộ viết nhằm thỏa mãn đam mê của họ về một người, một bộ phim, một nhân vật nào đó trong truyện mà họ cảm thấy ấn tượng. Có nhiều ý kiến trái chiều về mặt bản quyền của fanfic và tính không phù hợp của nó. Sau đây là lời giải đáp của tất cả những thắc mắc.

...

Bánh Mèo Là Ai? Truyện Của Cô Nàng Gen Z Thu Hút Độc Giả Bởi Điều Gì?

vào 06/04/2022

Tác giả Việt

Cuộc thi Tái Sinh do Ổ Sách tổ chức đã thu hút đông đảo các tác giả trẻ tham gia. Trong đó Bánh Mèo là tác giả đang sở hữu truyện có lượng người đọc và tương tác nhiều nhất. Hãy cùng giải mã những điều thú vị và bí quyết viết lách của cô nàng gen Z này trong bài viết sau đây nhé.

Bánh Mèo Là Ai?


Bánh Mèo là một tác...