Truyện Kỳ Ảo Là Gì? Đặc Trưng Của Truyện Kỳ Ảo

Vào 11/06/2022


Truyện kỳ ảo vẫn luôn là đề tài khiến bạn đọc phải đứng ngồi không yên bởi vô số thể loại, vô số chủ đề liên quan đến yếu tố kỳ ảo. Ví dụ như xuyên không, trọng sinh, tiên hiệp, võng du đều mang yếu tố kỳ ảo. Nhưng để chọn được một thể loại ưng ý, hợp với gu của bản thân thì cần hiểu rõ đặc trưng từng chủ đề.

  1. Truyện Kỳ Ảo Là Gì?

Truyện kỳ ảo là thể loại mang yếu tố viễn tưởng, hư cấu, nhằm thỏa mãn trí tưởng tượng của con người. Trong đó có sự xuất hiện của những vật thể không có thật, những yếu tố siêu nhiên được sử dụng làm đề tài, bối cảnh hay cốt truyện. Truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết đều mang yếu tố kỳ ảo. Đó là điểm đặc biệt khiến chúng ta luôn bị thu hút bởi những điều siêu nhiên và huyền bí. Không chỉ trẻ em mà cả những độc giả trẻ, người lớn cũng bị hấp dẫn bởi những câu chuyện đó.


Tại sao con người lại thêm chi tiết kỳ ảo vào truyện, tạo ra một thể loại riêng khác biệt với những thể loại truyện “thực” còn lại? Từ lâu con người đã khao khát muốn được bay giống loài chim, được sải cánh trên bầu trời. Đó là lý do mà máy bay được ra đời. Con người luôn khao khát muốn làm những điều không thể, vượt qua cả giới hạn bản thân. Nhưng có những thứ mà con người không thể sở hữu đó là phép thuật, là năng lực siêu nhiên.


Từ đó, để thỏa mãn được ước muốn của con người, truyện kỳ ảo ra đời, tạo cho độc giả cảm giác như đang được sống trong thế giới kỳ ảo mà chính con người cũng không biết đến nó. Ở đó có những vật thể lạ, những thứ chưa từng xuất hiện trên trái đất và dị năng luôn được ẩn giấu.

  1. Những Thể Loại Phổ Biến Của Truyện Kỳ Ảo

Truyện kỳ ảo chỉ là cách gọi chung của những thể loại mang yếu tố kỳ ảo. Để chia ra những thể loại mang màu sắc đó cũng có rất nhiều đề tài cụ thể. Ví dụ như truyện xuyên không, trọng sinh, trùng sinh, kiếm hiệp, tiên hiệp, võng du, dị giới, tâm linh, kinh dị, truyện ma,... Những thể loại này vô cùng đa dạng, hấp dẫn, thu hút lượng lớn bạn đọc và không thể rời mắt một khi đã đọc chúng.


Truyện xuyên không mang yếu tố kì ảo là vì sao? Là vì nhân vật được đi đến một thế giới khác. Đây là điều mà con người không thể làm được, chỉ có thể tưởng tượng ra. Truyện tâm linh kinh dị thì quá rõ ràng. Mặc dù không thể chứng minh hồn ma và ngạ quỷ không hề tồn tại, nhưng truyện vẫn mang yếu tố kỳ ảo bởi nó tác động trực tiếp mạnh mẽ tới con người, con người bị ảnh hưởng quá nhiều từ thế giới tâm linh đó. Nhưng thực tế chúng ta vẫn đang sống trong thời đại công nghệ, có niềm tin và thực thi vào khoa học hơn.


Một bộ truyện nổi tiếng nhất thế giới, là tuổi thơ của biết bao thế hệ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và dù có đọc đi đọc lại bao lần cũng không chán. Đó là “Harry Potter”. Truyện mang màu sắc của những điều huyền bí, những phép thuật cổ, những thứ ma quái không hề tồn tại thực trên trái đất nhưng vẫn thu hút rất nhiều bạn đọc.


Truyện kỳ ảo là một chủ đề rộng lớn bao hàm những thể loại con khác nhau. Mỗi thể loại lại mang một màu sắc khác nhau nhưng đều lôi cuốn lượng lớn độc giả. Yếu tố kỳ ảo không chỉ khắc sâu vào trí nhớ chúng ta từ khi còn nhỏ, từ những câu chuyện cổ tích. Mà còn đem đến một tư tưởng sáng tạo phong phú, làm cuộc sống của chúng ta thêm đa dạng hơn.


Top 5 Truyện Xuyên Không Hiện Đại Ngôn Tình Trung Quốc Hay

vào 06/04/2022

Review sách

“Xuyên thành vị hôn thê độc ác của lão đại”, “Trong nhà có kiều thê”,... đều là thể loại truyện xuyên không hiện đại đứng top bảng xếp hạng do fan bình chọn nhiều nhất. Truyện có yếu tố thực tế và tình tiết hợp lý hơn các thể loại xuyên không khác nên được mọi người yêu thích, ủng hộ và đánh giá cao hơn.


Xuyên...

Truyện Trinh Thám Là Gì Lại Khiến Thu Hút Nhiều Độc Giả Đến vậy?

vào 10/06/2022

Giới thiệu sách

Truyện trinh thám là gì giờ đây đã không còn là câu hỏi đối với hầu hết các độc giả bởi ngay cái tên thôi cũng đủ nói lên chủ đề chính mà thể loại này muốn nói tới. Ở truyện trinh thám mang một nét ly kỳ, bí ẩn, hồi hộp khó có thể giải thích bằng lời, luôn khiến cho độc giả cảm thấy cuốn hút, đứng ngồi không yên.

...